Cách sử dụng dung dịch sát khuẩn vết thương

Trong tủ thuốc của gia đình đa phần đều có ít nhất một loại dung dịch sát khuẩn vết thương, để sát trùng khi không may bị đứt tay, bị trầy xước da do ngã, do va quệt,… Tuy nhiên chưa hẳn tất cả mọi người đã biết cách sử dụng dung dịch sát khuẩn vết thương một cách chính xác. Việc lựa chọn, sử dụng không đúng dung dịch sát trùng có thể sẽ đem lại những tác dụng phụ không mong muốn.

1. Các loại vết thương thường gặp

Vết thương là tình trạng phá vỡ sự toàn vẹn và làm mất chức năng của các mô, với các đặc trưng cơ bản là:

  • Làm suy yếu chức năng sinh lý của mô.
  • Có thể có hoặc không làm mất đi tính toàn vẹn của da.
  • Có thể làm tổn hại da hoặc các cấu trúc bên dưới da.

Vết thương được chia thành hai loại chính, đó là:

  • Vết thương cấp tính: là các vết thương gặp phải do chấn thương hoặc do phẫu thuật.
  • Vết thương mạn tính: là các vết loét do tì đè (thường gặp ở bệnh nhân tai biến, nằm lâu ở một tư thế), vết loét do mạch máu, tổn thương bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường,…

2. Vì sao phải rửa vết thương?

Chúng ta phải rửa vết thương vì điều đó giúp làm giảm vi khuẩn phù du, làm sạch các mảnh vụn, tạp chất và dịch viêm. Tuy nhiên việc rửa vết thương cũng có thể gây tổn thương mô. Công việc sát khuẩn vết thương là có lợi hay có hại còn phụ thuộc vào áp lực được sử dụng để làm sạch vết thương và bản thân dung dịch sát khuẩn được sử dụng.

Các yêu cầu cơ bản của một dung dịch sát trùng vết thương đó là:

  • Không làm tổn thương mô vết thương.
  • Không gây độc cho cơ thể khi sử dụng trên diện rộng.
  • Tiêu diệt được vi khuẩn, đặc biệt là phân hủy biofilms – là lớp màng sinh học do các vi sinh vật (vi khuẩn, vi rút,..) và các tế bào dính vào nhau trên bề mặt vết thương.
  • Có khả năng thấm sâu vào các tổ chức.
Sát trùng vết thương
Rửa vết thương giúp làm giảm vi khuẩn phù du

3. Các dung dịch sát khuẩn vết thương hữu dụng

Các dung dịch sát khuẩn vết thương truyền thống thường được dùng như là: nước, nước muối, oxi già, cồn… Tuy nhiên, việc lựa chọn dung dịch sát khuẩn vết thương là một nghệ thuật trong việc chăm sóc vết thương. Vì nó vừa giúp duy trì vết thương ở tình trạng sạch khuẩn, đồng thời hỗ trợ quá trình liền vết thương nhanh chóng. Với các loại cồn, oxi già… càng có nồng độ cao, việc sử dụng càng phải cẩn trọng, tùy theo mức độ nghiêm trọng của tổn thương trên da và cơ thể.

Hiện nay, Stars Pharm nhập khẩu nguyên hộp từ Laboratoires Gilbert của Pháp những sản phẩm, dung dịch diệt khuẩn, sát trùng an toàn cho làn da và tiện dụng trong việc vệ sinh hàng ngày cũng như cho các chuyến du lịch, công tác. Xin giới thiệu một vài sản phẩm bán chạy của hãng tại Pháp, đã có mặt tại Việt Nam:

        3.1Dung dịch khử trùng Gilbert Septimyl Aqueous Chlorhexidine 0,5% 100ml

Dung dịch khử trùng Gilbert Septimyl Aqueous Chlorhexidine 0,5% 100ml là  dung dịch có tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm men trên da, hiệu quả chỉ sau một phút sử dụng.

Sản phẩm đảm bảo các điều kiện của tiêu chuẩn EN 1040 và EN 1275. Tác dụng diệt khuẩn (trên Pseudomonas aeruginosa và staphylococcus aureus) theo tiêu chuẩn EN 1276.
Tác dụng diệt nấm men trên da trong một phút trong các điều kiện của tiêu chuẩn EN 1650

3.2. Gạc sát trùng Gibert Septimyl chlorhexidine

Những miếng gạc sát trùng này giúp bạn  làm sạch và khử trùng các vết thương ngoài da và các vết trầy xước khác, nhờ chứa chlorhexidine và các chất cô đặc của cây hương thảo và cây bách xù.  Gạc giúp loại bỏ các mảnh vụn và dịch tiết của chúng, đồng thời ngăn ngừa sự lây nhiễm vi sinh vật nhờ vào dung dịch kháng khuẩn kháng viêm có sẵn.

  3.3. Septimyl 0,5% chlorhexidine Gibert

Dung dịch khử trùng Gilbert Septimyl Dung dịch nước Chlorhexidine 0,5% 10 x 5ml ở dạng liều dùng duy nhất là một giải pháp diệt khuẩn và diệt nấm men trên da có tác dụng tức thì chỉ sau một phút sử dụng.

Còn được gọi là chất khử trùng. Sản phẩm này thực sự cần thiết để tiến hành sơ cứu trong trường hợp bị thương, cho dù là ở ngoài da hay nghiêm trọng hơn.

Sử dụng hàng ngày, hoặc đối với chuyến du lịch của bạn, Gilbert Septimyl Aqueous Chlorhexidine Disinfectant Solution 0.5% chắc chắn là thiết thực nhất. Định dạng liều đơn dễ sử dụng của nó giúp trở thành chất khử trùng du lịch tối ưu.

3.4.Gilbert Sensimyl Antibiotics Repair Gel Face and Body

Gilbert Sensimyl Antibiotics Repair Gel Face and Body 30ml là gel thúc đẩy quá trình phục hồi da, làm sạch và làm dịu da nhẹ nhàng (hoạt động diệt khuẩn theo tiêu chuẩn EN 1040 sau thời gian tiếp xúc 1 và 5 phút). Gel giúp hình thành một lớp màng bảo vệ trên da và mang lại cảm giác thoải mái lâu dài. Với kết cấu không nhờn, nó được pha chế với chlorhexidine dạng nước để kháng khuẩn và kết hợp với panthenol, có tác dụng phục hồi. Gel mang lại khả năng đàn hồi cho da và không gây kích ứng da.

Sản phẩm được thử nghiệm dưới sự kiểm soát da liễu. Thích hợp cho người lớn và trẻ em từ 12 tháng.
Bôi 2 đến 3 lần một ngày lên vùng da bị mụn đã được làm sạch trước đó.

3.5.Gilbert Sensimyl Repairing Cream Face and Body

Gilbert Sensimyl Repairing Cream Face and Body 50ml/ 100ml là loại kem giúp phục hồi nhanh chóng lớp biểu bì bằng cách phục hồi hàng rào bảo vệ da một cách lâu dài. Dành cho cả gia đình, kem thẩm thấu dễ dàng và tạo thành một lớp màng bảo vệ trên da, bảo vệ da khỏi các tác động bên ngoài và mang lại cảm giác thoải mái ngay lập tức.
Kem gồm các thành phần prebiotics tự nhiên và đồng, kẽm, mangan, để củng cố sự cân bằng của hệ thực vật da và kích thích các vi sinh vật bảo vệ da. Hiệu quả tức thì, kem làm giảm rõ rệt vết đỏ và làm dịu, để tái tạo, nuôi dưỡng da ngay lập tức.
Thẩm thấu vào da tốt, không thêm hương liệu. Đã được thử nghiệm dưới sự kiểm soát của da liễu và nhi khoa.

3.6.Gilbert Sensimyl Drying Lotion Face and Body 

Gilbert Sensimyl Drying Lotion Face and Body 100ml là kem dưỡng, giúp nhanh chóng làm khô da. Sản phẩm giúp làm khô bề mặt da sau 6 ngày sử dụng. Lớp kem tạo màng bảo vệ trên da và phục hồi hàng rào bảo vệ da: da được tái tạo và bảo vệ, do đó giúp bạn lấy lại được cảm giác thoải mái. Sản phẩm bao gồm các prebiotics tự nhiên và đồng, kẽm, mangan, để củng cố sự cân bằng và kích thích các vi sinh vật bảo vệ da. Kem mát dịu làm giảm cảm giác muốn gãi, bớt ngứa và làm giảm các kích ứng trên da.

Sản phẩm sử dụng khi trên da tổn thương sau khi ma sát, mẩn đỏ hoặc kích ứng, rỉ máu. Giúp làm khô, lành da nhanh chóng, không làm bay màu da và không làm ố quần áo. Mang lại sự đàn hồi, giúp tái tạo da, không kich ứng cho da.