CẦN BỔ SUNG VI CHẤT GÌ CHO TRẺ BIẾNG ĂN?

Trong cuộc chiến ăn uống, hầu hết phụ huynh lựa chọn chiến thuật ép con ăn, la mắng, cho xem tivi, bế ăn rong… để nhanh chóng “đạt chỉ tiêu” về số lượng cho một suất ăn. Thế nhưng, những bữa ăn nhiều về số lượng nhưng lại thiếu vi chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể thì bé vẫn duy trì biếng ăn, còi cọc. Vậy nên, mẹ hãy hiểu những vi chất cần thiết để bổ sung đầy đủ cho bé biếng ăn.

Vi chất là gì?

Vi chất là những chất dinh dưỡng mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển thể chất, trí tuệ, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Vi chất bao gồm: Vitamin (A, B, C, D…), các nguyên tố khoáng (canxi, kẽm, selen, sắt…), các axit amin thiết yếu (Lysine, Taurine…). Khi cơ thể thiếu đi các vi chất này, đặc biệt là vitamin nhóm B, kẽm, selen và axit amin thiết yếu như Lysine, Taurine thì trẻ sẽ nhanh chóng rơi vào tình trạng biếng ăn, khả năng chuyển hóa và hấp thu dinh dưỡng kém, lúc nào cũng mệt mỏi…

Những vi chất cần bổ sung để trẻ hết biếng ăn

Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B bao gồm B1, B2, B3, B5, B6, B7, B8, B9, B12 là những vi chất cần thiết cho hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng ở trẻ nhỏ. Trong đó, vitamin B1, B2, B5 đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng trong tế bào, thúc đẩy sự thèm ăn một cách tự nhiên. Từ đó, trẻ sẽ có đủ năng lượng để phát triển thể chất, vui chơi, học tập và khám phá mọi thứ xung quanh.

Thiếu vitamin nhóm B thường gặp ở những trẻ biếng ăn, còi cọc, chậm lớn hoặc rối loạn tiêu hóa trong thời gian dài. Trong trường hợp không bổ sung đầy đủ vitamin nhóm B một cách đầy đủ, trẻ có thể gặp phải nhiều vấn đề bệnh lý khác như chứng bệnh tê phù, dị cảm.

Vitamin D3

Vitamin D3 là một dạng tự nhiên của vitamin D có thể tan trong chất béo. Vitamin D3 giúp cơ thể tăng cường hấp thụ canxi, phốt phát trong đường ruột để xây dựng và phát triển cấu trúc xương, răng chắc khỏe cho trẻ nhỏ. Do đó, trẻ nhỏ thiếu vitamin D3 rất dễ bị còi xương. Bổ sung vitamin D3 thường được lựa chọn để điều trị và phòng ngừa tình trạng còi xương, nhuyễn xương,…

Lysine

Nằm trong danh sách 12 axit amin thiết yếu, Lysine giữ vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể: Tăng cường hệ miễn dịch, phát triển men tiêu hóa, từ đó giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, Lysine cũng tăng cường khả năng chuyển hóa, hấp thu chất dinh dưỡng và hỗ trợ phát triển chiều cao. Khi thiếu hụt Lysine, trẻ rất dễ rơi vào tình trạng biếng ăn, chậm lớn, thiếu men tiêu hóa và nội tiết tố.

Taurine

Taurine là axit amin có hàm lượng cao trong các mô, võng mạc, bạch cầu và tham gia vào quá trình chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể trước sự tác động của các chất phóng xạ. Vi chất này cũng hỗ trợ sự phát triển bình thường của hệ thần kinh trung ương và hệ thống thị lực. Đây chính là vai trò quan trọng không thể thay thế của taurine. Vì vậy, khi trẻ không được bổ sung đủ hàm lượng taurine rất dễ dẫn đến tổn thương võng mạc, làm suy yếu thị lực hoặc nghiêm trọng hơn là mất khả năng nhìn.

Kẽm

Kẽm là thành phần cấu tạo của hơn 300 loại enzyme khác nhau tham gia vào quá trình tổng hợp và phân giải protein và axit nucleic – những yếu tố không thể thiếu đối với cơ thể sống. Thêm vào đó, kẽm còn hỗ trợ cân bằng vị giác, tăng cảm giác ngon miệng, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí não.

Quan trọng là vậy, song thiếu kẽm đang là nguyên nhân hàng đầu gây biếng ăn ở trẻ. Theo thống kê, tại Việt Nam hiện có tới 30% trẻ em không được bổ sung đầy đủ hàm lượng kẽm cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Vì thế, khi thiếu hụt vi chất này, các tế bào da, niêm mạc dễ bị kết dính, sừng hóa, dẫn đến khả năng cảm nhận hương vị của trẻ bị suy giảm, trẻ ăn không ngon miệng, chán ăn, chậm lớn, còi cọc.

Sirokid Plus – Bổ sung vi chất cho trẻ biếng ăn

Để trị chứng biếng ăn của trẻ, cha mẹ cần bổ sung đầy đủ các vi chất trên. Ngoài chế độ ăn hàng ngày, nên cho trẻ uống thêm các thực phẩm bổ sung. Sirokid Plus là sản phẩm có công thức toàn diện từ các vitamin nhóm B, vitamin D3, Kẽm, Lysine, Taurine giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng tự nhiên và tăng cường hấp thu dưỡng chất để phát triển toàn diện. Đồng thời còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện sức đề kháng cho trẻ. Vì những lý do này mà Sirokid Plus đã và đang được nhiều phụ huynh lựa chọn để chăm sóc trẻ biếng ăn.