CON HO LÂU NGÀY, HAY TÁI PHÁT, ĐIỂM DANH LỖI CỦA MẸ

Ho là một phản xạ có lợi cho cơ thể để tống xuất đờm nhớt, vi trùng ra bên ngoài, giúp đường thở được thông thoáng, bảo vệ đường hô hấp khi khí quản bị kích thích hay viêm. Tuy nhiên, nếu trẻ bị ho lâu ngày và hay tái phát có thể là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý ở đường hô hấp. Cùng điểm danh những lỗi thường gặp của mẹ khiến con gặp phải tình trạng này.

Lạm dụng kháng sinh

Nhiều mẹ cho rằng “dùng kháng sinh cho nhanh khỏi”, mà không biết rằng trẻ bị ho do nhiều nguyên nhân khác nhau. Và không phải nguyên nhân nào cũng dùng kháng sinh có hiệu quả.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính khiến trẻ bị ho, sổ mũi thường do nhiễm những siêu vi gây bệnh ở đường hô hấp lây lan trong không khí. Trong khi đó, trẻ nhỏ lại có hệ miễn dịch kém hơn so với người lớn nên rất dễ nhiễm bệnh.

Những siêu vi này không bị ảnh hưởng bởi kháng sinh. Vì vậy việc uống kháng sinh không thể cải thiện bệnh mà chỉ làm trẻ mệt thêm, làm cho vi khuẩn dễ nhờn thuốc, kháng thuốc và gây ra nhiều tác dụng phụ như dị ứng, tiêu chảy…

Không điều trị ngay khi bé mới chớm bị

Nhiều người vẫn hay nói: “làm cha mẹ cần có thêm giác quan thứ 6”, vì nếu không nhạy và tinh ý thì rất khó phát hiện trẻ bị nhiễm bệnh từ khi nào.

Khi mới chớm bị bệnh, trẻ sẽ chưa ho đờm, sổ mũi nặng ngay. Có thể sẽ chỉ ho húng hắng vài tiếng, hoặc hắt xì hơi liên tục, chảy nước mũi trong. Tại thời điểm này mẹ chỉ cần cho bé uống ngay cốm Tiểu Nhi Khái giúp làm ấm họng, loãng niêm dịch, giảm ho, khò khè là sẽ khỏi ngay. Các mẹ yên tâm vì cốm Tiểu Nhi Khái có thành phần hoàn toàn từ thảo dược nên rất an toàn, không gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Ngược lại, cơn ho sẽ càng dai dẳng và khó chữa nếu mẹ xem thường, bỏ qua, dẫn đến việc con bị viêm mũi họng nặng. Và khi bệnh càng kéo dài, càng nặng thì rất có thể trẻ phải sử dụng những loại thuốc “nặng” hơn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ. Đồng thời, sẽ làm giảm sức đề kháng khiến trẻ dễ tái phát bệnh trở lại.

Áp dụng những kinh nghiệm truyền miệng

Nhiều mẹ khi thấy con bị ho là ngay lập tức vào các hội, nhóm bỉm sữa hỏi cách nào giúp bé khỏi bệnh. Rồi thấy ai khuyên làm như thế nào hay, mẹ đều áp dụng cả, mà không lường được hết những nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải. Vì trẻ bị ho do nhiều nguyên nhân khác nhau và mức độ khác nhau, việc mẹ tùy tiện áp dụng những kinh nghiệm dân gian không những không giúp con khỏi bệnh mà còn có thể gây ra những ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ. Vì vậy, hãy làm một bà mẹ thông minh và tỉnh táo bằng cách cho con sử dụng những sản phẩm uy tín được sản xuất với công thức chuẩn, có cấp phép của Bộ Y tế.

Không coi trọng việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” câu nói này các bố, các mẹ hãy luôn ghi nhớ để chăm sóc con tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều mẹ chủ quan mà không tăng cường sức đề kháng cho trẻ, chỉ đến khi con bị bệnh mới bắt đầu bồi bổ, lúc này hệ miễn dịch của trẻ đã bị xâm nhập và phục hồi chậm. Đừng để mất bò mới lo làm chuồng mẹ nhé.

Thêm một lý do nữa để mẹ cho bé sử dụng cốm Tiểu Nhi Khái, đó là không chỉ giúp trẻ hết ho, khò khè mà cốm còn giúp tăng cường sức khỏe hệ hô hấp, giúp trẻ không bị tái phát.