ĐIỂM DANH 5 THỰC PHẨM KHIẾN TRẺ LÙN TỊT

Chiều cao của trẻ đang là vấn đề quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Con cao lớn, khỏe mạnh là niềm tự hào của cha mẹ. Bên cạnh những thực phẩm giúp tăng chiều cao còn có nhiều thực phẩm kìm hãm sự phát triển của trẻ. Cùng Kanguru “chỉ mặt điểm tên” 5 loại thực phẩm điển hình trong nhóm “dìm hàng” chiều cao của trẻ nhé!

Đồ ngọt

Đồ ngọt là một trong những nguyên nhân gây ra béo phì, tăng cân, đối với trẻ em, đồ ngọt còn là kẻ thù đáng sợ của chiều cao. Khi cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt như bánh kẹo sẽ khiến cơ thể tiết ra một loại hormone gây ức chế lên khung xương, làm cho khung xương chậm phát triển.

Các nhà khoa học cho rằng chế độ ăn của người châu Á tuy lành mạnh hơn nhưng chế độ ăn lại chứa quá nhiều lượng đường và tinh bột. Khi ăn nhiều, lượng insulin trong máu tăng cao sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt đến chiều cao của trẻ. Cụ thể là, khi lượng insulin tăng lên, quá trình sản xuất hormon tăng trưởng chiều cao sẽ bị ngưng hoặc chậm lại. Vì vậy, việc ăn nhiều đồ ngọt hay thực phẩm chứa nhiều tinh bột sẽ làm cho cơ thể trở nên béo phì, trọng lượng của cơ thể tăng nhanh, gây áp lực lên xương rất nhiều, làm giảm khả năng phát triển của xương và sụn, kìm hãm chiều cao phát triển.

Nước uống có ga

Đặc điểm chung của các đồ uống có ga là chứa lượng đường khá lớn và khí ga dễ khiến cho trẻ bị đầy bụng, gây ra tình trạng biếng ăn, kéo theo đó là dinh dưỡng không được dung nạp đầy đủ, ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của bé.

Theo chuyên trang sức khỏe, trong các loại nước ngọt có ga chứa CO2, chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản và các loại hương liệu. Khi uống, khí CO2 đi vào dạ dày khá nhiều, dễ khiến trẻ bị đầy bụng.

Mặt khác, đồ uống có ga chứa nhiều axit photphoric, làm tăng bài tiết canxi qua nước tiểu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hấp thu canxi – thành phần chính của hệ xương, tác động xấu tới chiều cao. Chưa kể, một số đồ uống có ga còn chứa các thành phần gây hại như axit làm hủy hoại men răng, gây sâu răng, làm tổn thương niêm mạc dạ dày…

Thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ

Các loại thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ như: Gà rán, pizza, hamburger, khoai tây chiên… gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe người dùng, đặc biệt là cản trở sự phát triển chiều cao.

Những món ăn này chứa hàm lượng chất đạm và phốt pho cao. Đạm rất cần thiết để cung cấp năng lượng cho hoạt động sống, nâng cao sức đề kháng… nhưng thừa đạm sẽ khiến nồng độ axit tăng lên. Lúc này, cơ thể phải huy động canxi trong xương để tạo thành phốt- phát canxi, nhằm kiềm hóa và duy trì độ PH ở mức ổn định. Do đó, hàm lượng canxi trong xương sẽ bị giảm đi đáng kể, dẫn đến tình trạng thiếu hụt.

Đối với phốt pho, tỷ lệ giữa canxi và phốt pho trong cơ thể là 2:1. Nhưng vì hàm lượng phốt pho trong các loại thức ăn nhanh rất cao, nên sẽ làm thay đổi tỷ lệ giữa canxi và phốt pho. Quá nhiều phốt pho sẽ đào thải canxi ra khỏi cơ thể trẻ, làm thiếu canxi nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Thịt bò

Nhiều người thường lầm tưởng rằng thịt bò khiến trẻ tăng trưởng chiều cao, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Trong thành phần của thịt bò giàu protein, nhưng nếu ăn nhiều sẽ khiến các bé mắc các bệnh về xương khớp nhiều hơn. Thịt bò có chứa nhiều chất béo để giúp trung hòa lượng axit dư thừa này, canxi trong cơ thể sẽ được sử dụng vào quá trình điều tiết, ổn định máu nên bị thiếu hụt.

Đồ ăn nhiều muối

Thói quen ăn mặn rất phổ biến ở hầu hết các gia đình Việt, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Trung bình lượng muối mà một người Việt Nam tiêu thụ cao gấp 3 lần so với mức quy định của Tổ chức Y tế thế giới. Hấp thụ muối quá nhiều làm cơ thể dễ tích nước và không có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ vì muối sẽ làm tăng sự bài tiết của các chất khoáng và canxi qua đường tiết niệu. Nói cách khác, càng ăn nhiều muối cơ thể sẽ càng bài tiết ra nhiều canxi. Với trẻ nhỏ, cơ thể rất nhạy cảm với muối nên mức độ bài tiết còn nhiều hơn người lớn. Chính vì vậy, chỉ nên cho trẻ ăn một lượng muối vừa đủ, không nên ăn quá mặn.